Bộ môn Kỹ thuật Y sinh

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Bộ môn Kỹ Thuật Y Sinh
Phòng O1 - 412
Điện thoại: (08) 3724 4270 số nhánh lẻ: 3236
Website: http://csc.hcmiu.edu.vn/bme
Email: bme@hcmiu.edu.vn

Kỹ thuật Y Sinh (KTYS), Biomedical Engineering (BME), hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiến thân. Đây là một lĩnh vực liên ngành ứng dụng kỹ thuật tiên tiến (như nano, tế bào gốc, y tế viễn thông) vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về con người. KTYS là sự kết nối hài hòa giữa các kỹ thuật truyền thống (như điện, điện tử, viễn thông, cơ khí, tin học) với các ngành khoa học liên quan đến sự sống và con người (như sinh học, y, dược, nha khoa). KTYS bao gồm các phân ngành như Thiết bị y tế, Điện tử Y Sinh, Y học tái tạo, Kỹ thuật dược. Những sản phẩm của ngành KTYS bao gồm máy CT-cắt lớp, X-quang, trợ tim, nội soi, các bộ phận nhân tạo trong cơ thể, dược phẩm và vật liệu sinh học. Ngành này phù hợp với những sinh viên yêu thích thiết kế, chế tạo kinh doanh hay nghiên cứu khoa học và y học lâm sàng.

HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ MÔN KỸ THUẬT Y SINH BAO GỒM CÁC LĨNH VỰC

 • Thiết Bị Y Tế (Medical Instrumentation): nhằm vào việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và phương pháp nghiên cứu liên quan chủ yếu đến Điện tử, Viễn thông, Cơ khí, Tin học, Quang học để phát triển những thiết bị y tế mới và sử dụng chúng trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu cơ cấu sinh học của con người cũng như để chữa trị. Các nghiên cứu về kỹ thuật lâm sàng (clinical engineering) sử dụng các thiết bị y tế mới sẽ giúp sinh viên có cơ hội làm việc chung với các nhà nghiên cứu, bác sĩ, bệnh nhân và doanh nhân
 • Tín Hiệu và Hình Ảnh Y Sinh (Biomedical Signal and Image Processing): nhằm vào vào việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và phương pháp nghiên cứu liên quan chủ yếu đến Toán học và Vật lý để khám phá ra các bệnh trước khi chúng gây ra tổn thương dựa trên các tín hiệu đo được như điện não, điện tim, điện cơ và điện mắt bằng nhiều phương pháp kể cả mô hình hóa (modeling) và mô phỏng (simulation). Hướng này cũng bao trùm việc xử lý sự tương quan giữa não và máy tính (Brain-Computer Interface) để người sử dụng có thể dùng tư duy nhằm điều khiển các vật dụng chung quanh như xe lăn, cũng như việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, machine learning) hay phương pháp thực tại ảo (virtual reality) hay robot để hỗ trợ các hoạt động lâm sàng.
 • Kỹ thuật dược (Pharmaceutical Engineering): nhằm vào việc vào việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và phương pháp nghiên cứu liên quan chủ yếu đến Hóa học, Hóa Dược và Hóa Sinh để nghiên cứu và chế tạo các thiết bị làm ra dược phẩm, các hệ vận chuyển và phóng thích thuốc có kiểm soát, và ứng dụng công nghệ nano và vi mạch trong y dược học. Tiếp cận công nghệ y dược nhằm chủ động nghiên cứu ứng dụng các sản phẩm điều trị tiên tiến với mục tiêu không những đem lại hiệu quả điều trị cao mà còn nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu các tác dụng phụ cho bệnh nhân.
 • Y học tái tạo (Regenerative Medicine): nhằm vào việc vào việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và phương pháp nghiên cứu liên quan chủ yếu đến Sinh học và Sinh học Phân tử để nghiên cứu chế tạo các vật liệu sinh học mới bằng các công nghệ sinh học để chữa trị nhanh chóng các vết thương bên ngoài hay thay thế các bộ phận hư hỏng bên trong của con người bằng chính tế bào gốc của người bệnh.
 • Kinh Thầu Y Sinh (Entrepreneurship in BME): nhằm vào việc vào việc ứng dụng phương pháp kinh doanh và quản trị nghiên cứu phương cách tối ưu để đưa sản phẩm ra thị trường, phương pháp mới để lãnh đạo và điều khiển công ty và bệnh viện trong lĩnh vực thiết bị y tế kỹ thuật lâm sàng.

Mục tiêu đào tạo: sau 4 năm sinh viên sẽ có kiến thức căn bản và cần thiết của:

 • Kỹ sư xuất sắc hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động và chế tạo thiết bị y tế dùng trong bệnh viện để có thể hỗ trợ và cộng tác với các bác sĩ trong việc điều trị cũng như nghiên cứu khoa học, hoặc
 • Doanh nhân có khả năng phát triển và đưa ra thị trường những sản phẩm thiết bị y tế mới phù hợp với Việt Nam, hoặc
 • Nhà khoa học trẻ được trang bị tốt để có thể học tiếp bậc sau đại học về ngành KTYS ở tại Việt Nam và nước ngoài, hoặc
 • Nhà giáo giảng dạy các môn học khoa học đời sống và kỹ thuật tiên tiến, hoặc
 • Con người có ước mơ, có khả năng biến ước mơ thành tầm nhìn và biến tầm nhìn thành hiện thực.

Đặc điểm của chương trình:

 • Mang tính thực tiễn và phong cách của các nước tiên tiến,
 • Đặt nặng việc nghiên cứu khoa học,
 • Đặt nặng việc chế tạo sản phẩm hữu ích để phục vụ đất nước.

Cơ hội nghề nghiệp: sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể

 • Làm việc trong các công ty thiết kế và cung cấp thiết bị y tế hay bệnh viện,
 • Trở thành doanh nhân có khả năng đưa ra thị trường những sản phẩm y tế mới
 • Được giới thiệu các học bổng theo học sau đại học về ngành KTYS ở VN và nước ngoài.
Đối tác