Nghiên cứu Khoa học

Chiến lược của Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM là trở thành một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam; là cơ sở đào tạo nhận được sự hợp tác tin cậy của các đối tác giáo dục và nghiên cứu khoa học có uy tín trên thế giới, của doanh nghiệp, các địa phương và xã hội ở Việt Nam.

Với mục tiêu trên, Trường ĐHQT đã đề ra và thực hiện những chính sách khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và nghiên cứu viên:

• Cơ chế ưu đãi về lương và thời gian nhằm khuyến khích tập trung vào nghiên cứu.
  • Xây dựng cơ chế khen thưởng 1.500 USD cho mỗi đơn vị bài báo tạp chí quốc tế ISI đăng vượt yêu cầu, khen thưởng giảng viên và đơn vị học thuật xuất sắc của năm.
  • Ban hành và triển khai các quy định về đăng ký, thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Trường (thường niên, tiềm năng, đặt hàng); ban hành các quy định về đạo đức trong nghiên cứu khoa học, quản trị tài sản trí tuệ, và quản lý hoạt động KH&CN.
  • Xây dựng chính sách khuyến khích sinh viên nghiên cứu với các nhà khoa học của Nhà trường; ghi nhận và khen thưởng sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu tốt.

Từ khi thành lập vào năm 2003, Trường ĐHQT đã và đang thực hiện đúng đắn những sứ mệnh của mình với những thành quả NCKH ban đầu như sau:

• Trường ĐHQT đã thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, có năng lực nghiên cứu xuất sắc và kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Hiện nay, tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm hơn 60%.
  • Trường ĐHQT đã tăng cường năng lực nghiên cứu thông qua việc đầu tư các phòng thí nghiệm từ nguồn xây dựng cơ bản, nguồn học phí và các nguồn huy động khác. Các PTN có quy mô lớn như: PTN Công nghệ Tảo; PTN giao tiếp người & máy; PTN Kỹ thuật Y sinh; PTN Vi mạch Siêu cao tần và Ứng dụng hệ thống nhúng; PTN Tái lập chương trình Tế bào; PTN Tăng cường năng lực nghiên cứu chiều sâu trong ngành Kỹ thuật Y Sinh.
  • Trường ĐHQT đã hình thành 24 nhóm nghiên cứu tiêu biểu nhằm củng cố, tăng cường và đa dạng hóa các loại hình nghiên cứu trong các lĩnh vực: Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Y sinh, Toán, Vật lý, Kinh tế Tài chính – Toán ứng dụng và Ngôn ngữ.
  • Số lượng bài báo tạp chí quốc tế (kể cả tạp chí ISI) công bố trong năm 2016 tăng gấp 5 lần so với năm 2006, và duy trì tỷ lệ công bố quốc tế uy tín ở mức cao.
  • Tỷ lệ tăng trưởng đề tài, dự án KH&CN thu hút từ ngoài trường năm 2016 tăng gần 7 lần về số lượng, tăng 75 lần về tổng kinh phí so với năm 2006.

Với những đóng góp về nghiên cứu khoa học như trên, Trường ĐHQT đã nhận được các giải thưởng trong và ngoài nước như sau:

• Giải thưởng “Hoạt động KH&CN xuất sắc” và “Công bố KH&CN xuất sắc” của ĐHQG-HCM: 7 lần đạt giải tập thể và 27 lần đạt giải cá nhân.
  • Cúp vàng “Hội chợ quốc tế về công nghệ và thiết bị (Techmart)” năm 2012 của Bộ KH&CN.
  • Giải thưởng “Công trình toán học” năm 2012 thuộc “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020” của Bộ GDĐT.
  • Giải thưởng “Women in Sicence – International Rising Talents” năm 2015 và 2016 của Quỹ L’Oréal – UNESCO.
  • Giải thưởng “Quả cầu vàng” năm 2013 và 2016 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN.
  • Giải thưởng “Sinh viên NCKH” năm 2015 của ĐHQG-HCM: 8 giải thưởng, chiếm 33% tổng số giải.
  • Giải Nhất cuộc thi “Young achiever’s safe food ingredient award” năm 2016 của Hội KH&CN lương thực – thực phẩm Việt Nam.
  • Giải Nhì giải thưởng “Công trình NCKH xuất sắc” năm 2016 của ĐHQG-HCM.
  • Giải Ba giải thưởng “Sinh viên NCKH” năm 2016 của Bộ GDĐT.
  • 02 giải Ba và 02 giải Khuyến khích giải thưởng “Công trình NCKH xuất sắc” năm 2017 của ĐHQG-HCM.
  • Giải Nhất giải thưởng “Sinh viên NCKH” năm 2017 của Bộ GDĐT.
  • 02 giải thưởng “Công nghệ Thông tin – Truyền thông TP.HCM lần IX. Nhóm 6: Sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc” năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.
  • Giải Khuyến khích cuộc thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ II – năm 2017 của Hội Sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính.
  • 02 giải thưởng “Honda Dành cho Kỹ sư và Nhà Khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award)” năm 2017 của Quỹ Honda Foundation, Nhật Bản.
  • Giải Nhất giải thưởng khoa học ASEAN – Mỹ năm 2017 của USAID, ASEAN và công ty UL tài trợ.