Thứ Sáu, 08/12/2017

Hội thảo Quốc tế Khoa học và Công nghệ Không gian

TP.HCM, 12-12-2017 – Hôm nay, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) - ĐHQG-HCM và Viện ISAS – JAXA cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học và Công nghệ Không gian. Hội thảo lần này được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu về khoa học và công nghệ không gian giữa Việt Nam và các nước Đông Á.

Các chủ đề thảo luận tại Hội thảo bao gồm Khoa học Không gian (Vật lý Mặt trời, Khoa học Hành tinh, Khám phá các hành tinh trong Hệ mặt trời) và Công nghệ vệ tinh và ứng dụng (viễn thám, định vị, vệ tinh cỡ nhỏ, tên lửa đẩy). Hội thảo lần này có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản JAXA, Đại học SOKENDAI (Nhật Bản), Viện Thiên văn và Khoa học Không gian KASI (Hàn Quốc), Viện Thiên văn và Vật lý Thiên văn - Viện Hàn lâm Sinica (Đài Loan).

Ngành Kỹ thuật Không gian bậc đại học của Trường Đại học Quốc Tế dù mới thành lập năm 2016 nhưng đã bắt đầu có những nỗ lực lớn trong quá trình đào tạo bậc đại học về ứng dụng công nghệ vệ tinh (xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám và định vị vệ tinh). Với mong muốn đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao của đất nước về ứng dụng công nghệ vệ tinh trong đời sống xã hội, quản lý tài nguyên, môi trường, lãnh thổ, biển đảo và an ninh quốc phòng, Trường ĐHQT đã xây dựng và phát triển ngành Kỹ thuật Không gian đầu tiên tại Việt Nam với hai hướng chính: Khoa học Không gian và Kỹ thuật Không gian.

Viện Khoa học Không gian và du hành Vũ trụ Nhật Bản (ISAS) được thành lập từ năm 1964 tại Đại học Tokyo có nhiệm vụ kết nối những nhà khoa học không gian với các kỹ sư để phát triển ngành Khoa học Không gian. Các hoạt động chính của viện ISAS bao gồm nghiên cứu cấu trúc và nguồn gốc của Vũ trụ, nghiên cứu hệ Mặt trời để tìm hiểu lịch sử của Trái đất và Hệ Mặt trời, thí nghiệm với môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ, phát triển công nghệ vũ trụ để chuẩn bị cho các cuộc thám hiểm không gian. Trong hơn 50 năm hình thành và phát triển, ISAS đã phóng thành công 27 vệ tinh khoa học và phi thuyền thám hiểm phục vụ khoa học. Năm 1981, ISAS trở thành cầu nối giữa các tổ chức nghiên cứu với các trường đại học tại Nhật Bản. Năm 2003, ISAS gia nhập Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản JAXA và nhanh chóng trở thành một trong 4 trụ cột chính của JAXA.

Hội thảo gồm khoảng 70 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự với 43 báo cáo khoa học trong 4 ngày từ 12 đến 15/12/2017. Các báo cáo có những đề tài tập trung vào lĩnh vực Khoa học Vũ trụ và Kỹ thuật Không gian. Trong ngày làm việc đầu tiên, các giáo sư của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, và Việt Nam sẽ trình bày các hoạt động nghiên cứu khoa học Vũ trụ tại Nhật Bản, sự phát triển của Thiên văn học tại Đài Loan, nghiên cứu thời tiết mặt trời và không gian của Hàn Quốc. Một số đề tài liên quan đến công nghệ như chế tạo và phóng những vệ tinh cỡ nhỏ trong khoa học và ứng dụng, khoa học vật liệu trong môi trường không trọng lực, các dự án phóng vệ tinh trong tương lại cũng được báo cáo tại Hội thảo. Ngày cuối cùng của Hội nghị sẽ thảo luận hợp tác giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt tập trung hỗ trợ và phát triển chương trình đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật Không gian của Trường Đại học Quốc tế.

Thông tin chi tiết của Hội nghị được đăng tải trên website:
http://sst.phy.hcmiu.edu.vn/

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Bích Ngọc - Email: ntbngoc@hcmiu.edu.vn

Tel: (84-8) 37244270 – Ext: 3999

Mobile: 0982.758598

[Trờ về]

Tin khác
Trường ĐHQT chính thức tổ chức kì thi kiểm tra năng lực năm 2017 (14/04)
Ngày hội mở và Thông tin tuyển sinh 2017 (12/03)

Đối tác