Thứ Ba, 24/06/2014

Khánh thành phòng thí nghiệm Siêu cao tần - Tính toán hiệu năng cao (HPC) – Giao tiếp người và máy

Qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, với cơ chế tự chủ tài chính hiện có, nhà trường đã dành ngân sách khá lớn đầu tư nghiên cứu khoa học, xây dựng các phòng thí nghiệm hiện đại nhằm phục vụ và đẩy mạnh chất lượng đào tạo - nghiên cứu đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cộng đồng và xã hội. Để có được thành quả này, phải kể đến sự quan tâm và đầu tư từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại học Quốc Gia Tp.HCM, kết hợp sự gắn kết với Công nghiệp, cũng như tận dụng nguồn lực sẵn có từ các Doanh nghiệp. Nhận thức tầm quan trọng của những nghiên cứu khoa học chuyên sâu có thể ứng dụng trong cuộc sống và đáp ứng những nhu cầu thiết thực và cực kỳ cấp thiết của con người, trường Đại học Quốc Tế đã hoàn tất xây dựng 3 phòng thí nghiệm Siêu cao tần – Tính toán hiệu năng cao – Giao tiếp Người và Máy.
Nhân dịp chào mừng 20 năm thành lập Đại Học Quốc Gia Tp.HCM; đánh dấu 10 năm thành lập trường Đại học Quốc Tế, vào ngày 19 tháng 6 năm 2014 trường Đại học Quốc Tế tổ chức “Lễ khánh thành phòng thí nghiệm Siêu cao tần – Tính toán hiệu năng cao – Giao tiếp Người và Máy”, với thông tin chi tiết sau:

1. PHÒNG THÍ NGHIỆM SIÊU CAO TẦN
Mục tiêu tổng quát của việc xây dựng và đầu tư Phòng thí nghiệm Siêu cao tần tại Khoa Điện tử Viễn thông nhằm:
- Đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực công nghệ cao về Kỹ thuật Siêu cao tần và Vi mạch Siêu cao tần đáp ứng sự phát triển về công nghệ không dây trong lĩnh vực dân dụng cũng như quốc phòng; 
- Chuyển giao công nghệ cho dân sự và quốc phòng như Radar, các mạch thu phát, Chip cao tần và ăng-ten; 
- Cung cấp giải pháp đo thử thiết bị RF và Siêu cao tần; 
- Đào tạo chuyên sâu Thạc sỹ và Tiến Sỹ chuyên ngành. 
Phòng thí nghiệm vi mạch siêu cao tần sẽ là nền tảng tốt để tăng cường hợp tác nghiên cứu có tính quốc tế (chẳng hạn như Đại học Illinois – Urbana Champaign; Đại học California, San Diego; công ty Agilent; công ty Texas Instruments (Hoa kỳ)). Hàng năm Khoa sẽ mời khoảng 3 Giáo Sư nước ngoài có chuyên môn cao đến cùng nghiên cứu và làm việc để thúc đẩy và phát triển hiệu quả các mục tiêu đã đặt ra.
Tổng số vốn đầu tư: hơn 27 tỷ đồng trong đó: nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước chiếm 61,1% và nguồn vốn đối ứng của trường Đại học Quốc tế - ĐHQG Tp.HCM là 38.9%.

2. PHÒNG THÍ NGHIỆM TÍNH TOÁN HIỆU NĂNG CAO (HPC)
Nhận thức được tiềm năng to lớn của khoa học tính toán trong việc thúc đẩy tiến bộ của các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật truyền thống cũng như thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng mạng như khoa học điện tử, tính toán đám mây ứng dụng cho e-learning và thương mại điện tử, trường Đại học Quốc tế đã xây dựng phòng thí nghiệm Tính toán hiệu năng cao (HPC) nhằm phát triển đồng bộ ngành Khoa học và Công nghệ Tính toán (KH&CNTT).Hệ thống tính toán tại trường Đại học Quốc Tế bao gồm 3 hệ thống với các cấu hình phù hợp với các mục đích sử dụng trong giảng dạy và nghiên cứu, gồm: IBM cluster (48 core), Cluster HP (51 core), Cluster (360 core).
Tổng số vốn đầu tư: nguồn tài trợ từ công ty Fair Field (máy móc - thiết bị, lắp đặt cơ sở hạ tầng) và hơn 300 triệu từ nguồn vốn đối ứng của trường Đại học Quốc Tế.

3.PHÒNG THÍ NGHIỆM GIAO TIẾP NGƯỜI & MÁY 
Mục tiêu hình thành phòng thí nghiệm Giao tiếp Người và Máy của bộ môn Kỹ Thuật Hệ thống Công nghiệp tạo môi trường cho sinh viên làm quen thực hành điểu khiển tự động trong công nghiệp thông qua các giao diện giữa người và máy tính. PTN hiện được trang bị máy phay CNC 3 trục chuyển động, các bộ thí nghiệm điều khiển tín hiệu điện, bộ mạch giao tiếp điều khiển Arduino, Rasperry, thiết bị PLC, cánh tay robot, thiết bị RFID. Đặc biệt, bắt đầu từ năm nhất, các sinh viên đã có thể tham gia đồ án môn học sử dụng PTN để chế tạo các mô hình mô phỏng trong hệ thống công nghiệp. 
Tổng số vốn đầu tư: hơn 2 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước là 1.8 tỷ và còn lại là nguồn vốn đối ứng của trường Đại học Quốc Tế. 

Một số hình ảnh về buổi lễ và phòng thí nghiệm

Cắt băng khánh thành 3 phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm Siêu cao tần tại Khoa Điện tử Viễn thông

Phòng thí nghiệm Tính toán hiệu năng cao (HPC)

Phòng thí nghiệm Giao tiếp người và máy

[Trờ về]


Đối tác