Bộ môn Toán

Kỹ thuật tài chính và Quản trị rủi ro (FERM)

Chương trình của chúng tôi – tương lai của các bạn

Kỹ thuật tài chính và Quản trị rủi ro (FERM) là một lĩnh vực đa ngành gồm lý thuyết tài chính, các phương pháp, công cụ toán học và lập trình ứng dụng.

 

Jpeg_Ferm

 

Mục tiêu đào tạo 

Trang bị cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức chuyên môn về lý thuyết và các phương thức tiếp cận các quy trình phân tích, dự báo, quản trị rủi ro về tài chính và các ứng dụng trong các tình huống thực tế trong lĩnh vực tài chính và các vấn đề liên quan.  

Cơ hội nghề nghiệp

  • * Chương trình đào tạo sinh viên Việt nam và sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể làm cho các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Quỹ Tài chính Quốc tế (IFC), các tổ chức tài chình quốc tế, ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, chương trình chủ yếu nhằm đào tạo sinh viên để có thể tham gia làm các chuyên viên phân tích kinh tế, tài chính cho các công ty đầu tư tài chính, chứng khoán, ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh đa quốc gia.
  • Các công việc cụ thể bao gồm các hoạt động về quản trị danh mục đầu tư, phân tích tài chính, phân tích thị trường tài chính… trong các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu. Sinh viên ra trường cũng có khả năng tạo dựng và hỗ trợ doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, cung cấp các dịch vụ - sản phẩm mà xã hội, thị trường yêu cầu.
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành cán bộ quản lí hoặc chuyên viên kỹ thuật làm việc cho các cơ quan nhà nước hoặc địa phương, dự án hoặc tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro, hoặc các doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng, ….
  • Ra trường sinh viên cũng có thể trở thành cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu có liên quan, có thể tiếp tục theo các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ tại bất cứ cơ sở đào tạo nào ở trong nước hoặc nước ngoài.

 

CFE_Columbia

 

Ý kiến chuyên gia

  • Các chuyên gia định lượng không những rất năng động trong các lĩnh vực rủi ro tổng thể (phân tích rủi ro, mô phỏng) mà còn trong kiểm chứng mô hình. Khi họ xây dựng hoặc xác nhận một mô hình, họ ý thức được nó sẽ có tác động đến giá cả.“

(GS. Nicole El Karoui, giám đốc nghiên cứu trung tâm toán ứng dụng Ecole Polytechique, Paris)
http://www.vnquants.com/ung-dung/tuong-lai-cua-toan-tai-chinh

 

284-su-dung-don-bay-toi-uu-trong-ttck-viet-nam-3

 

 

  • “Toán học tài chính ra đời hơn 100 năm nay, nhưng đặc biệt phát triển trong khoảng ba bốn thập kỷ nay và ngày càng tỏ ra hữu ích trong thực tiễn đời sống kinh tế của các quốc gia và các cộng đồng kinh tế trên thế giới. Nó gắn liền với việc phân tích một cách khoa học những sự kiện tăng trưởng, rủi ro, lạm phát, khủng hoảng tài chính, bảo hiểm, . . . , vốn là những vấn đề tài chính thời sự, nhất là trong cơn suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.”

(PGS. TS. Trần Hùng Thao, Viện Toán Học)

246-tai-chinh-dinh-luong-la-gi

  • “Trong ngân hàng tôi làm việc với thế giới số liệu, tôi góp công xây dựng mọi kiểu mô hình cho họ. Những mô hình của tôi giúp họ trả lời câu hỏi đại loại như “cho ai vay mua nhà bây giờ”. Bạn có mọi dữ liệu về khách hàng nộp đơn xin vay tiền, và từ mô hình, bạn sẽ xác định được rằng rủi ro phát sinh từ việc cho vay đó là bao nhiêu. Bạn phải chú ý đến khả năng xảy ra việc thua lỗ là bao nhiêu, và nếu nó xảy ra, thì mức độ tổn thất là như thế nào.”

Source: http://www.vnquants.com/nghe-nghiep/chuyen-nghe-chuyen-nguoi-cua-mot-chuyen-gia-phan-tich-dinh-luong

 

  • “Tên gọi “kỹ sư” bắt nguồn từ hoạt động sử dụng các công cụ Toán học nhằm mô hình hóa các sản phẩm cũng như các giao dịch trong thị trường tài chính, cùng với việc phân tích, triển khai và vận hành các mô hình này sao cho hoạt động đầu tư đạt hiệu quả tối ưu nhất”.

(Trần Hồng Minh, Chuyên viên kỹ thuật tài chính)

 

DSC_8169

 

269-giao-dich-sieu-toc-do-moi-nguy-hiem-khon-luong

Đối tác